Skip to content

11.000 nhà dân ở Quảng Bình lại ngập chìm trong nước lũ

Mưa lớn 2 ngày qua làm 11.000 nhà dân bị ngập chìm trong nước, người dân vật vã chạy lũ ngày đêm. Chưa có năm nào Quảng Bình lại hứng chịu cảnh lũ chồng lũ nặng như lần này

Tối 17-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Bình – cho biết nhiều tuyến đường giao thông tại đây đã bị sạt lở, nhiều bản làng bị cô lập và gần 11.000 nhà dân bị ngập lụt suốt những ngày qua do tình trạng mưa lớn đã khiến sông, suối dâng cao.

>>>> Có thể bạn muốn xem: Bé gái bị ung thư nói với mẹ trước khi ra đi “Mẹ ơi! Con ngủ nhé, mẹ đừng buồn”

Theo ghi nhận của PV từ ngày 8-10 đến 14-10 đã xuất hiện trận lũ lớn kéo dài, đến rạng sáng 16-10, lũ chưa rút hẳn thì lại thêm một trận lũ mới hoành hành ở Quảng Bình khiến nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước lũ.

Tại huyện Lệ Thủy, nhiều xã như: An Thủy, Lộc Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Kiến Giang… bị nước lũ bủa vây, có nơi ngập sâu từ 0,5-1,5m trong nước. Nước lũ làm cô lập và chia cắt tuyến đường vào bản Bạch Đàn (xã Lâm Thủy) và bản An Bai (xã Kim Thủy).

>>>> Có thể bạn muốn xem: Phát hiện Cao Minh Đạt “tham sang phụ bần”, nữ phụ Cổng Mặt Trời tự kết liễu đời mình

Ông Lê Văn Sơn – phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy – cho biết đến thời điểm hiện tại, cơn ngập lụt đã càn quét gần 10 xã, thị trấn của huyện này với hơn 8.000 ngôi nhà dân. Đời sống người dân lâm vào cảnh khốn cùng, lũ vây tứ bề với mức nước ngập sâu hơn 1,5m.

>>>> Có thể bạn muốn xem: Xót xa cảnh ông bố nuôi 4 đứa con khờ dại sau khi vợ đột ngột qua đời

Trên Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Lệ Thủy, các phương tiện qua lại gặp khó khăn vì nhiều điểm cũng đã bị ngập nước. Để đề phòng sự cố, lực lượng chức năng tại địa phương đã giăng dây cảnh báo người dân không qua lại nơi ngập lụt.

Tại huyện Quảng Ninh, ông Phạm Trung Đông – chủ tịch UBND huyện này – cho biết tuyến đường lên 4 thôn, bản ở xã Trường Sơn gồm: Dốc Mây, Trung Sơn, Ploang, Rìn Rìn đã bị nước lũ chia cắt từ hôm qua.

Một số xã nằm ven sông Long Đại, như xã Tân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh… cũng bị nước ngập chia cắt cục bộ. Toàn huyện có hơn 2.000 nhà dân bị ngập nước.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa thông tin với PV tính đến chiều nay, lũ quay trở lại khiến vùng “rốn lũ” chìm trong nước, nhà dân bị ngập tới 2m. Toàn xã hiện có 370 căn nhà dân bị ngập sâu và nước lũ vẫn đang tiếp tục dâng lên…

>>>> Có thể bạn muốn xem: Hồ Bích Trâm chơi chiêu để “lên giường” cùng Cao Minh Đạt ở Bánh Mì Ông Màu

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình đến 17 giờ hôm nay, toàn tỉnh có 11.055 nhà dân bị ngập, ở huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn… có 80 thôn bản bị chia cắt.

Nhiều tuyến đường đã bị sụt trượt mái ta luy dương, đất, đá tràn xuống nền, gây ách tắc nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như: Quốc lộ 15 đi qua địa bàn huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy; các quốc lộ 9B, 9C, 9E; đường tỉnh lộ 559B, 559, 562, 564 và 564B…

>>>> Có thể bạn muốn xem:“Chồng Người Ta” công bố lịch chiếu mới vào 20.11.2020

Hiện nước lũ tại các sông, suối Quảng Bình vẫn đang tiếp tục lên nhanh, sông Gianh tại xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) đang ở trên mức báo động 2 (0,61m); sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) trên mức báo động 2 (0,54m); sông Rào Nậy tại Đồng Tâm dưới mức báo động 2 (0,71m)…

Các địa phương cũng đã triển khai các phương án chỉ đạo để đảm bảo an toàn và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra do nhiều hồ chứa nước đã bị thấm qua thân đập, chảy thành vòi; hồ Trooc Trâu (Quảng Ninh) và đập An Mã (huyện Lệ Thủy), mực nước đã vượt 100% dung tích thiết kế; hồ Dạ Lam ở xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy có nguy cơ mất an toàn công trình.

Ảnh: Tổng hợp

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao