Skip to content

Ấm lòng tình mẫu tử người con “khờ” 70 tuổi bán vé số nuôi mẹ: Người ta nói tui khùng nhưng tui biết thương mẹ!

Dù đã bước đến ngưỡng tuổi 70 nhưng mỗi ngày cụ Điều vẫn thui thủi đi bán vé số để đổi lấy gạo nuôi mẹ già bệnh tật đã 90 tuổi nằm tại nhà. Cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng của cụ dành cho mẹ khiến nhiều người không giấu được nỗi xúc động.

Đấy là câu chuyện về cụ bà Cao Thị Điều (sinh sống tại tỉnh Vĩnh Long), cụ Điều nay đã lớn tuổi lại kèm thêm việc nhận thức không được minh mẫn nên cuộc sống của cụ và người mẹ già Cao Thị Chỉ (90 tuổi) rất khó khăn. Suốt nhiều năm qua, cụ Điều vẫn luôn là trụ cột chính trong nhà khi mỗi ngày đều chăm chỉ cầm xấp vé số trên tay rong ruổi tại các khu chợ để bán. Người dân ở khu vực này không ai là không biết đến cụ, họ gọi cụ với biệt danh là Điều vé số.

Ảnh: afamily.vn

Khi nhắc đến hoàn cảnh hai mẹ con cụ, những người sinh sống nơi đây đều không giấu được nỗi xót xa. Thương lắm ở cái tuổi ”gần đất xa trời” mà cứ ngô nghê, suốt ngày chỉ biết cười nói một mình nhưng được cái rất hiếu thảo, thương mẹ và chăm lo cho mẹ hết mực. Nhìn vào căn nhà tạm bợ, xiêu vẹo, bên trong chẳng có món đồ gì quý giá khiến nhiều người lo lắng cho cuộc sống tuổi già của hai mẹ con cụ liệu có được an toàn, mưa gió hay bão bùn liệu ngôi nhà chắp vá này có đủ kiên cố để che chắn.

Ảnh: afamily.vn

Ảnh: afamily.vn

Nhưng dường như trong ánh mắt ngô nghê của người con hiếu thảo như cụ Điều thì việc này chẳng có gì quan trọng chỉ cần mẹ luôn khoẻ, luôn ở bên cụ mãi là được. Để có tiền chăm lo mẹ, trang trải cuộc sống, mỗi ngày cụ phải bán khoảng 50 tờ vé số. Có hôm bà con thương tình ủng hộ nhanh hết thì cụ vội vàng ra chợ mua gạo về nấu cơm ăn cùng mẹ. Hôm nào ế ẩm thì hai mẹ con đành bụng đói, hy vọng được hàng xóm thương tình cho một bát cơm nguội. Nhiều khi người ta còn thấy cụ ngồi co ro khóc ở một góc đường nào đó thì khi ấy là vừa bị kẻ xấu lừa lấy hết vé số.

Được biết, cụ Điều sống khổ đã từ bé đến giờ, cuộc sống của cụ luôn chật vật với từng bữa ăn. Bố mất sớm nên tuổi thơ của cụ chỉ học được đến lớp 3, còn lại là mỗi ngày theo chân mẹ kiếm sống bằng việc đi mò ốc, bắt hến mang về bán.

Ảnh: afamily.vn

Mấy năm trở lại đây, sức khoẻ của người mẹ già (cụ Chỉ) không được tốt. Di chứng đợt tại nạn năm 2012 khiến cụ Chỉ bị tê liệt phần xương đùi, kèm với chứng bệnh tim, bệnh tuổi già nên liên tục hành cụ ốm đau. Đã 70 năm sống bên cạnh người mẹ với đầy những khổ cực, vất vả của cuộc sống nhưng dường như chưa bao giờ cụ Điều cảm thấy buồn bã hay một lời than trách số phận. Hạnh phúc đơn giản chỉ là được bên mẹ, ôm mẹ và cùng ăn cơm với mẹ.

Ảnh: Duy Tân

Xót xa trước tình cảnh ngặt nghèo của hai mẹ con, người dân trong vùng cũng thường xuyên quyên góp giúp đỡ, có khi lại gửi một ít lương thực để đỡ đần phần nào khó khăn. Câu chuyện về hai mẹ con cụ Điều đã chạm đến hàng ngàn trái tim người Việt, ai cũng đều thương cảm cho số phận, tình cảnh của hai mẹ con. Bên cạnh đó, cũng rất nhiều người ngưỡng mộ và khâm phục trước sự hiếu thảo của người con khờ dành cho mẹ của mình.

Ảnh chụp màn hình

“Chỉ cần còn mẹ, đời còn mùa xuân” đây quả thật là chân lý không sai đi đâu được. Dù có bao gian khổ, vất vả nhưng mỗi ngày được chăm lo cho mẹ là niềm hạnh phúc lớn lao ấy lại hiện rõ trên ánh mắt, nụ cười rạng rỡ của cụ Điều.

Tổng hợp