Skip to content

Chàng trai 8X hơn 22 năm làm từ thiện: Lương y tá 5 triệu đồng trích ra 1 triệu giúp người nghèo

Châu Thành Toàn, chàng trai dành cả thanh xuân làm từ thiện với tấm lòng "cho đi không cần nhận lại." Anh khởi đầu "sự nghiệp" thiện nguyện của mình cách đây 22 năm, khi mới 15 tuổi.

Châu Thành Toàn sinh ra trong một gia đình tại quận Gò Vấp. Từ 15 tuổi, anh đã tham gia tình nguyện từ những công việc nhỏ nhất như đi nhặt rác quanh khu phố. Anh còn mở lớp dạy học cho các em mồ côi sống lang thang, các em nhà nghèo không được đến trường. Những năm học THPT, anh vẫn luôn duy trì các công việc tình nguyện một cách âm thầm cùng các anh chị đi trước. Đến khi là sinh viên ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh, Châu Thành Toàn là thủ lĩnh của rất nhiều nhóm sinh viên ở các trường đại học trong những chiến dịch Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện…

Hình ảnh anh Toàn trao nhà tình thương ở Kiên Giang.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp đại học, anh đã thành lập nhóm tình nguyện viên mang tên SV07 trực thuộc Hội Chữ Thập Đỏ Tây Ninh – do anh làm thủ lĩnh. Ban đầu là các bạn sinh viên đại học. Sau này số thành viên tham gia ngày một đông nên anh mở rộng cả các lứa tuổi, tầng lớp xã hội. Trong suốt hơn 13 năm hoạt động anh Toàn và đội tình nguyện đã đã xây tặng được 23 ngôi nhà dành cho các gia đình khó khăn ở các tỉnh Tây Ninh, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kon Tum… Kinh phí xây dựng do thành viên trong nhóm tự đóng góp bằng tiền lương cùng với sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Đội tình nguyện SV07 trao nhà cho bà Nguyễn Thị Dần.

Công việc hiện tại của anh là y tá tại Trạm Y tế phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM. Tiền lương từ công việc làm y tá được 5 triệu đồng, anh Toàn tự trích ra 1 triệu đồng làm từ thiện. Ngoài ra anh còn tạo ra nhiều chương trình ý nghĩa như Vui Trung thu, Giọng hát hay trường khiếm thị, Hát cho bệnh nhân ung thư, Tết sạch không rác, tổ chức cho các bạn sinh viên đến các trung tâm cai nghiện ma túy trò chuyện, tặng quà và động viên họ tích cực cai nghiện…

Anh Châu Thành Toàn trao xe đạp cho học sinh nghèo.

Đối với anh, hoạt động thiện nguyện cần nhất ba chữ: “Thái độ, lời nói và hành động. Thái độ phải niềm nở, lời nói phải nhẹ nhàng, ân cần. Hành động phải thiết thực”. Đặc biệt, anh cũng nhấn mạnh, làm từ thiện phải làm từ cái tâm của mình. “22 năm vừa qua số người được tôi giúp đỡ rất nhiều, nhưng tôi chưa từng nghĩ tới việc nhận lại điều gì. Ai cần chân, tay giả, tôi sẽ liên hệ làm miễn phí cho họ, ai cần tiền để đóng tiền học, tôi giúp đỡ tài chính, ai cần tư vấn tâm lý, tôi sẽ cho họ thêm nghị lực sống. Cứ hễ hoàn cảnh khó khăn, là tôi thương họ lắm”.

Anh Toàn nhận Kỷ lục thiện nguyện Việt Nam.

Ngày 15/3, Châu Thành Toàn được Trung tâm Kỷ lục Guinness Việt Nam trao tặng bằng xác lập Top Kỷ lục thiện nguyện Việt Nam – dành cho những người có thời gian làm tình nguyện lâu năm. Đây cũng là dịp anh cho ra mắt cuốn sách đầu tay Cho đời một chút bình yên. “Sách không mang lại tuyên ngôn gì to tát nhưng sẽ là một tiếng nói mới mẻ của những người trẻ đầy nhiệt huyết. Đó chỉ như là món quà để gieo đi hạt mầm tử tế, truyền cảm hứng đến cho bạn trẻ và khuyến khích họ hãy sống khát khao, sống có lý tưởng, biết yêu thương, sẻ chia với những người kém may mắn” Anh Toàn tâm sự.