Skip to content

Chạnh lòng hình ảnh bác thợ chụp ảnh dạo buồn hiu vì vắng khách: “Tụi nhỏ giờ có Smartphone hết rồi…”

Cách nay hơn 20 năm, chúng ta dễ bắt gặp nhiều thợ chụp hình tập trung tại các khu vui chơi, công viên... để chụp ảnh lưu niệm. Nhưng từ khi Smartphone ra đời, hầu như mọi người đều có thể tự chụp ảnh. Cho nên những người thợ này cũng gặp nhiều khó khăn, vì khách thuê giảm dần.

Đúng là khi có Smartphone thì việc chụp ảnh trở nên rất đơn giản. Bạn chỉ cần đưa máy lên nhìn vào màn hình và bấm nút là có được những tấm ảnh theo ý muốn. Những kỉ niệm cùng người thân và bạn bè đã được lưu lại bằng chiếc điện thoại. Cứ chụp thoải mái theo ý thích, tấm nào đẹp thì để lại còn tấm nào không ưng thì xóa. Chính vì sự tiện lợi trên của Smartphone mà nghề chụp ảnh dạo dần lụi tàn

Chụp ảnh bằng smartphone.


Hiện không khó để bắt gặp hình ảnh những người thợ chụp hình dạo tại các điểm du lịch nổi tiếng: Vũng Tàu, Nhà Trang, Phú Quốc, Nhà thờ Đức Bà, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thảo Cầm Viên,… Có lẽ đó là những thợ ảnh cuối cùng còn bám trụ vì yêu nghề. Gần đây một tài khoản trên Facebook đã đăng tải hình ảnh chú thợ chụp ảnh buồn bã đứng nhìn mọi người xung quanh tắm biển và cầm Smartphone chụp ảnh cho người thân. Kèm theo đó là trạng thái: “Giờ tụi nhỏ có điện thoại chụp hình hết rồi, đâu cần tới mình nữa”

Hình ảnh được đăng tải trên Facebook.


Chắc hẳn khi nhìn thấy tấm ảnh trên, mọi người cũng bồi hồi nhớ lại kỉ niệm thời còn nhỏ khi được chụp ảnh cùng người thân. Và có lẽ gia đình nào cũng có một hay nhiều tấm ảnh lưu niệm được chụp bởi những người thợ ảnh kia.
Sau khi hình ảnh được đăng tải, một số cư dân mạng cũng bày tỏ sự nuối tiếc cho một thời kì vàng son của nghề chụp ảnh.

Sự tiếc nuối của một số cộng đồng mạng.

Bên cạnh đó vẫn có một số ý kiến trái chiều về việc chụp ảnh của các thợ ảnh.

Một số ý kiến trái chiều.


Hiện nay theo quan điểm có một số người thì chụp bằng máy ảnh khác hẳn với chụp bằng điện thoại. Chụp bởi những thợ ảnh có thâm niên trong nghề cũng khác hẳn với những người chỉ biết đưa máy điện thoại lên rồi bấm. Nếu mọi người muốn chụp ảnh thì nên hỏi giá trước khi chụp, để không bị chặt chém vô cớ nhé.
Mặc dù bị Smartphone “cạnh tranh gay gắt”, nhưng người thợ chụp ảnh vẫn cố gắng bám trụ với nghề. Vì lòng yêu nghề, vì mưu sinh mà họ vẫn không quản ngại nắng mưa hay tuổi tác, ngày ngày vẫn tiếp tục công việc mà họ đã đam mê và gắn bó.