Skip to content

Cô bé gục ngã bên 2 nấm mồ của cha mẹ khi về lại làng sau cơn bão

Tối 29-10, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc kể về một cô học trò lớp 11 còn mặc đồ học sinh gục đầu tuyệt vọng bên hai nấm mồ.

Như đã đưa tin trước đó do hoàn lưu bão số 9, mưa lũ lớn đã làm sạt đất tại xã Trà Leng và Trà Vân làm vùi lấp, có 53 người mất tích, trong đó có 45 người ở thôn 1 (xã Trà Leng) và tám người ở thôn 1 xã Trà Vân.

Cũng từ vụ việc đó, một trang mạng xã hội đã chia sẻ về hoàn cảnh của một nữ sinh lớp 11 có ba mẹ trong vụ sạt lở đất đó.

Bài viết cụ thể được chia sẻ:

Hai nấm mồ kia chính là một cặp vợ chồng nằm trong số các nạn nhân của vụ sập núi tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Sau khi tìm kiếm được trong đất đá sáng 29-10, người dân đã quấn và chôn tại chỗ hai người này theo phong tục địa phương, sau đó tiếp tục đào bới những người còn lại.

Còn cô gái tuyệt vọng kia là em H.T.Đ, học sinh lớp 11, Trường THPT Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Thầy Trần Thanh Quốc – hiệu trưởng Trường THPT Nam Trà My – cho biết nhà của Điệp nằm ở ngay vị trí sạt lở. Mấy ngày trước thấy bão vào, các thầy cô giáo đã giữ Điệp và các học sinh ở xa lại trong trường, không cho về nhà vì sợ nguy hiểm.

Rạng sáng 29-10, khi nhận được tin cả thôn 1 xã Trà Leng bị xóa sổ thì Điệp gọi thầy cô và nói rằng không liên lạc được với cha mẹ. Dù biết rõ cha mẹ Điệp đã bị nạn nhưng các thầy cô cố giấu để không làm Điệp hoảng loạn.

Đầu giờ chiều, hiệu trưởng Trường Nam Trà My cùng 7 thầy cô giáo khác dẫn Điệp vượt núi về làng. Lúc 16h40, khi vừa đặt chân tới đầu dốc và thấy đống đổ nát, Điệp lao tới rồi sụp xuống khóc nức nở.

Người làng đã dẫn em tới hai đống đất được phủ bạt lên trên và nói cho em biết dưới đó là bố mẹ em. Bà con nói rằng do có nhiều người chết nên họ đào được ai lên thì chôn tại chỗ và đánh dấu tên tuổi kẻo thi thể phân hủy.

Thầy Quốc chia sẻ: “Nhìn học trò mình lâm vào cảnh đại nạn, mất cả cha mẹ mà chúng tôi không biết nói gì hơn. Nhà Điệp có 3 anh em, khi vụ sập núi xảy ra thì hai bố mẹ ở nhà, anh trai đầu của Điệp đang là sinh viên năm nhất tại Huế, em út học cấp 2 nên thoát nạn.

Chúng tôi đang nhận đỡ đầu và nếu không có ai cưu mang thì tôi sẽ nhận em làm con nuôi chứ tội nghiệp quá”.

Bài viết sau khi được chia sẻ đã lan truyền nhanh chóng và nhận được nhiều phản hồi và sự tiếc thương cho hoàn cảnh của cô nữ sinh lớp 11.

Xin chia buồn cùng cháu. Mong cháu có nhiều sức khỏe vượt qua lỗi đau này. Mong cháu gặp được những nhà hảo tâm.

Mong các nhà hảo tâm sẽ đến và giúp đỡ cho em thương quá. Chỉ cầu mong cho em luôn được bình an, luôn cố gắng phấn đấu trên con đường phía trước.

Ông trời sao thật bất công, tại sao những người đã giàu rồi lại luôn được an toàn, còn người đã nghèo cực khổ rồi cứ sống trong cảnh lo sợ. Mưa bão, lũ sạt lở ko bỏ sót một căn nhà xập xệ nào. Một mất mát quá lớn, rồi em biết nương tựa vào ai. Thương em quá. Cầu mong em cố gắng vượt qua nỗi đau này, hy vọng các mạnh thường quân tìm đến giúp đỡ em ấy.

Thiên tai đã lấy đi của người dân miền Trung quá nhiều. Cho dù mất đi tài sản sao cũng được nhưng sự mất mát lớn nhất là con người. Kể từ đây em là người mô côi mất mát đau thương này biết khi nào nguôi. Không có cha, mẹ em bước vào đời như thế nào đây. Chúc cho em được may mắn gặp được người tốt cưu mang Em vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Không nỗi đau nào bằng nỗi đau mất cha mẹ. Bác chia buồn với các cháu và dân làng Trà Leng. Tấm lòng của thầy Hiệu trưởng có tâm có đức thật trân trọng. Mong các mạnh thường quân giúp đỡ gia đình cháu.

Còn cha còn mẹ thì hơn, không cha không mẹ như đàn đứt dây đồ cúng cũng chỉ là vụn mỳ tôm. Thương thay đồng bào vùng lũ lụt.

Tội nghiệp quá, ước mơ và hoài bão của các em nhỏ cần được bố mẹ chắp cánh nâng đỡ, giờ đây mồ côi thì ai sẽ là người nâng đỡ em đây.

Ảnh: Tổng hợp

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao