Skip to content

Dành cả buổi sáng xếp hàng chỉ để ăn gói xôi cay có tuổi đời hơn 50 năm ở Sài Gòn

Xôi là món ăn không xa lạ trong văn hóa ẩm thực người Sài Gòn. Nếu Hà Nội có món xôi xéo tinh tế, giản dị thì Sài Gòn lại phong phú và đa dạng hơn với rất nhiều loại xôi. Món xôi cay cùng vị sa tế cay xè độc đáo dưới đây đã minh chứng cho điều đó

Sài Gòn, một mảnh đất với nhiều nét văn hoá ẩm thực mang nhiều màu sắc, phong phú với nhiều vùng miền khác nhau. Người Sài Gòn nấu xôi không theo một khuôn khổ nào cả, họ thích kết hợp cái này với cái kia là họ làm thôi, cũng vì thế mà món xôi cay “Hai Cô” ra đời.

Ảnh sưu tầm

Quán xôi này đã có hơn 50 năm rồi đấy, nằm bên hông chợ An Đông Quận 5, tuy không gian bán không được to cho lắm nhưng lại rất đông khách từ khi mới dọn ra. Sáng nào cũng tấp nập người qua kẻ lại đứng chờ mua xôi, có khi còn đứng tràn ra cả lòng đường.

Ảnh kenh14

Ảnh sưu tầm

Xôi lúc nào cũng nóng hổi và dẻo được phết lên một ít mỡ hành dùng kèm với chả lụa, chà bông lớp trên cùng được rắc thêm một lớp đậu phộng cà nhuyễn. Sa tế của quán rất đặc biệt và cay nên người bán chỉ cho một ít, tùy theo sở thích ăn cay nhiều hay cay ít mà bạn có thể xin thêm sa tế.

@foodholicvn

Sốt sa tế được làm theo công thức gia đình nên vị rất đặc biệt và có chất rất riêng, không đơn thuần chỉ là cay vị ớt thôi đâu. Sự cay kết hợp sa tế cùng với xôi nóng khiến nhiều người phải vừa ăn vừa chảy nước mắt khi ăn không quen.

@foodholicvn

Cô Hương vui vẻ chia sẻ về quá trình bán xôi của mình: “Quán tính tới nay cũng được hơn 50 năm rồi, từ đời của mẹ cô để lại. Món xôi sa tế này có nguồn gốc từ những người Hoa, trước đây mẹ cô còn bán xôi cadé và xôi thịt kho, nhưng đến năm 1978 thì khách hàng không còn chuộng 2 món đó nữa nên quán chỉ còn bán xôi sa tế cho đến tận bây giờ”.

@foodholicvn

Khi đến đây ăn các bạn không cần phải lo về nguồn gốc, ngoài chả lụa cô lấy từ người quen thì toàn bộ nguyên liệu đều do gia đình cô tự chế biến theo công thức gia truyền. Bí quyết quan trọng tạo nên sự khác biệt cho món xôi cay chính là nước sốt sa tế.

@diadiemanuong

@foodholicvn

Cô chia sẻ “để làm ra loại nước sốt này, phải sử dụng loại ớt hiểm đặc biệt cay. Một nửa ớt được phơi khô và xay ra thành bột, nửa còn lại thì giã nhuyễn và phi bằng dầu nóng chung với hành tím, nước sốt còn có tóp mỡ và nhiều gia vị khác nên tạo ra hương vị vừa cay vừa béo mà lại đậm đà ấn tượng.

@diadiemanuong

Bạn Thế Huy (22 tuổi) hào hứng chia sẻ ” mình đi cùng bạn gái từ Thủ Đức sang quận 5 để mua xôi. Cậu bạn kể: “Mẹ mình ăn xôi ở đây từ mấy chục năm trước, từ lúc mẹ của cô Hương còn bán. Lần nào qua đây Huy cũng mua hơn năm gói về chia cho cả nhà cùng ăn. Xôi ở đây có patê và nước sốt rất ngon, nên mình và cả nhà rất thích”.

@foodholicvn

Nếu có dịp đi qua đây vào buổi sáng, bạn nhớ ghé thử một lần nhé chắc chắn bạn sẽ có một bữa sáng khó quên.