Skip to content

Hoàn thành di dời dân đến nơi an toàn trong ngày 27-10 trước khi bảo số 9 đổ bộ

Dự báo bão số 9 sẽ vào bờ trong ngày 28-10 nên việc phòng chống ở các khu vực bị ảnh hưởng phải hoàn thành trong ngày 27-10.

Tại cuộc làm việc với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Thủ tướng yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và các đài khí tượng thủy văn địa phương thường xuyên cập nhật, đưa ra những dự báo chính xác, kịp thời, phát thông tin dự báo, cảnh báo. Các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường phát thông tin, thông báo, cảnh báo cho nhân dân biết, không chủ quan trong phòng chống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “với công tác cứu hộ, cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phải có cơ quan thường trực hỗ trợ các địa phương tập trung giúp dân trước, sau bão lũ, kể cả phải dùng máy bay trực thăng để cứu dân khi bị mắc kẹt, bị đe doạ tính mạng. Không được mất cảnh giác, chủ động phòng chống để giảm thiệt hại cho người dân, địa phương. Như chúng ta biết, gió bão trên cấp 12 sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn”.

Ông Mai Văn Khiêm – giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết: “Các dự báo quốc tế đều nhận định bão mạnh nhất khi trên Biển Đông, mạnh cấp 13-14 và vào trong gần bờ đạt cấp 12. Đối với dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dựa trên 52 mô hình tính toán, phân tích, dự báo bão sẽ hướng vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ”.

Từ đêm nay và ngày 28-10, trên đất liền sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng trực tiếp gió mạnh của bão, vùng gần tâm bão gió cấp 10, giật cấp 12. Ven biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi nước dâng cao tới 1m, nguy cơ ngập lụt khu vực ven biển rất lớn.

Dự báo, từ đêm 27 đến sáng 29-10, ở khu vực Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa 200 – 400mm, riêng Quảng Nam có nơi trên 500mm, ở Bắc Tây Nguyên có mưa 100 – 200mm. Từ ngày 28 đến 31-10, ở Quảng Trị đến Nghệ An có mưa kéo dài do hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh. Lượng mưa phổ biến 200 – 400mm. Riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to 500 – 700mm.

Do mưa lớn nên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ mới, có nguy cơ rất cao bị sạt lở đất, lũ quét, ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Ông Trần Quang Hoài – tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai – cho biết: “Nếu bão đổ bộ với cường độ mạnh cấp 12, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa phải sơ tán 1,279 triệu dân”. 

Thiếu tướng Doãn Thái Đức – chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã cho triển khai huy động lực lượng, phương tiện ứng phó gồm 368.000 người và 3.500 phương tiện công tác trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải có chủ trương, chủ động sơ tán dân ở vùng thấp, ven biển, khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đến người dân. Cùng với đó mưa lớn, ngập lụt và đặc biệt là sạt lở đất ở miền núi là điều có thể xảy ra. Thủ tướng còn nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn đặc biệt là các hồ đập, cần có kỹ sư, chuyên gia tính toán điều tiết phù hợp. “Không để xảy ra như hồ Kẻ Gỗ vừa qua, suýt nữa phải phá tràn” – Thủ tướng yêu cầu và cho rằng ở miền Trung có rất nhiều hồ đập là “thùng nước treo trên đầu người dân”, nếu xảy ra sự cố là gây thiệt hại rất lớn.

Theo bảng cấp gió và cấp sóng hiện tại, bão cấp 12 có thể gây ra:

Gió 118 – 133km/h

Độ cao sóng trung bình 14m

Sức phá hoại cực kỳ lớn Sóng biển cực mạnh

Đánh đắm tàu biển có trọng tải lớn.

Ảnh: Tổng hợp

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao