Skip to content

Minh Nhí – người nghệ sĩ, người thầy đáng kính của bao thế hệ

Trong ký ức của bao thế hệ 8x, 9x, Nghệ sĩ Minh Nhí còn được mọi người nhớ và xem như một phần ký ức của tuổi thơ qua các vai diễn trong phim cổ tích Việt Nam.

Nghệ sĩ hài Minh Nhí tên thật là Trương Hùng Minh sinh năm 1964 tại thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Anh sinh ra và lớn lên trong gia đình có người làm nghề thuốc nên phải theo lời cha mẹ thi vào trường Y, nhưng không đậu vì thiếu nữa điểm.

Anh có ý định năm sau thi lại thì anh lại có cơ duyên thi và trúng tuyển vào lớp đào tạo đạo diễn của Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh – nâng cấp từ Trường Cao đẳng SK-ĐA Thành phố Hồ Chí Minh).

Năm 1988 anh tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi Minh Nhí đắt show phim cổ tích cũng như sân khấu kịch, đặc biệt là các vai hài.Anh được đề cử làm phụ giảng vào năm 1990, sau đó chính thức được bổ nhiệm làm giảng viên bộ môn Biểu diễn sân khấu tại trường. Năm 1994, Minh Nhí cùng nghệ sĩ Hữu Châu thành lập nhóm hài lấy tên “Ban Song Tấu Hài”, chuyên biểu diễn tại các sân khấu và tụ điểm của thành phố cũng như nhiều địa phương khác.

Hai năm liên tiếp 1998 và 1999 anh được 2 giải Mai Vàng dành cho “Diễn viên kịch nói xuất sắc nhất” với vai ông Tư Rơm trong vở “Cha vợ mê bóng đá” và vai “Chổm” trong vở “Vua trả nợ” do báo Người Lao động tổ chức.

Bên cạnh đó, loạt phim cổ tích của Hãng phim Phương Nam cũng đưa cái tên Minh Nhí đến gần khán giả hơn bao giờ hết như: “Nói dối như cuội”, “Vua heo”, “Con chim khách nhiệm màu”, “Người học trò và ba con quỷ”, “Hà rầm hà rặc”, “Thạch sanh Lý thông”, được khán giả và đặc biệt các bé thiếu nhi vô cùng yêu mến.

Năm 2006, Minh Nhí tạo tiếng vang với phim truyền hình khi tham gia diễn xuất trong bộ phim hài dài 50 tập “Cái bóng bên chồng” của đạo diễn Xuân Phước. Năm 2017 anh tham gia vào bộ phim điện ảnh chiếu rạp “Xóm trọ 3D“. Ban đầu được anh và các học viên của sân khấu kịch Phú Nhuận dựng để tốt nghiệp. Nhưng sau đó họ đã phát triển thêm để công diễn.

Trước sự yêu thích của khán giả, vở kịch được NSND Hồng Vân chuyển thể thành phim điện ảnh vì giá trị nhân văn. Trong phim Minh Nhí vào vai Má Lâm một người phụ nữ chuyển giới, bề ngoài khó tính, nhưng thực chất mềm yếu, dễ mủi lòng luôn đối đãi, chăm lo đám khách trọ như con cái của mình. Sau khi được công chiếu bộ phim nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Gần đây nhất vào năm 2020 anh có tham gia vào bộ phim “Phượng Khấu” vai Lý Thắng cùng với các tên tuổi lớn của sân khấu và màn ảnh Việt Nam như NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thành Lộc, NSND Hồng Vân, nghệ sĩ Hồng Đào, NSƯT Ngọc Hiệp, NSƯT Tuyết Thu.

Bên cạnh công việc biểu diễn, Minh Nhí còn đảm đương nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau: diễn viên điện ảnh, đạo diễn sân khấu, giáo viên dạy diễn xuất. Anh được mệnh danh là ông thầy “mát tay đào tạo ngôi sao” bởi học trò là ngôi sao của anh hiện nay trong showbiz rất nhiều. Trong đó phải kể đến Việt Hương, Cao Minh Đạt, Thúy Nga, Hạnh Thúy, Trọng Hiếu, Trần Bùm, Quốc Thuận, Xuân Nghị, Minh Dự.

Hiện nay anh không còn là giảng viên của trường Sân khấu nhưng vẫn đau đáu với ước mơ làm thầy của mình. Từ đó anh mở lớp dạy riêng tại Sân khấu kịch Minh Nhí để đào tạo những bạn trẻ có đam mê nghệ thuật. Là một người đã có những vấp ngã và cũng như thành công trong mấy mươi năm làm nghề, anh thừa nhận mình không chỉ dạy học trò về học thuật, kỹ năng mà còn đem những chuyện vấp ngã trong nghề của mình để chia sẻ và mong muốn những gì tốt nhất cho học trò của mình.

Anh chia sẻ về việc đứng lớp của mình: “Tôi không mắc cỡ hay che giấu gì những sai lầm, vấp ngã của mình. Tôi xem đó như những trải nghiệm thực tế để dạy học trò. Đó là những câu chuyện về đạo đức nghề nghiệp sẽ dễ dàng thẩm thấu hơn cho các bạn. Tôi hay nói bạn nào được tổ nghiệp ưu ái thì nên lấy đó làm vinh dự chứ đừng trẻ con, háo thắng và nông nổi như tôi ngày xưa”.

Theo dõi Minh Nhí tại Fanpage: Minh Nhí (https://www.facebook.com/minhnhi.official)

Ảnh: Tổng hợp

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao