Skip to content

“Mulan” 2020 cổ tích thần thoại và “Mulan” 2009 hiện thực tàn khóc

Hai bộ phim khác nhau, phong cách và nghệ thuật cũng khác nhau. Một bên là gốc nhìn phương đông, còn một bên là gốc nhìn phương tây. Đây là cảm nhận và gốc nhìn của riêng cá nhân mình các bạn nên xem phim và cảm nhận theo cách riêng của mình.

Bộ phim “Mulan” 2020 của Disney đã ra mắt với kinh phí đầu tư là 200 triệu đô, một con số lớn nhưng lại không được ra rạp vì có nhiều yếu tố mà chỉ được trình chiếu online trên các ứng dụng xem phim. Mọi người khi xem có bất lợi là màn ảnh nhỏ, chất lượng hình ảnh âm thanh sẽ không sinh động như ngoài rạp và không cảm nhận được hết tất cả vẻ đẹp của phim vì có rất nhiều cảnh quay đẹp.

Mulan 2020 quy tụ dàn diễn viên đình đám của điện ảnh Trung Quốc với mục đích đánh chiếm thị trường tỷ dân, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Củng Lợi, Lưu Diệc Phi. Nhưng người Trung Quốc lại không thích phim này khi trailer đầu tiên được ra mắt, người Trung Quốc nhận định phim đã làm sai lệch hoàn toàn văn hóa lịch sử của nước họ.

Họ nhận định phim như một nồi lẩu thập cẩm vì kiến trúc thời Tống, lắp vào trang phục thời Đường, vũ khí trang bị thời Minh, “Mulan” 2020 lúc trang điểm như một nàng Geisha Nhật Bản, quân lính ăn mặc một thời, tướng lĩnh lại ăn mặc thời kỳ khác, quan trong triều thời khác, vua lại thời khác nữa. Và một điều nữa là cả người Trung Quốc và người Việt Nam cũng không thích phim này vì một số yếu tố chính trị.

Phim gia đình chiếu cho cả trẻ con xem, phim là góc nhìn của phương Tây về châu Á, nên có vẻ như cái gì của phương Đông là đạo diễn cố gắng nhồi nhét hết vào, màu mè, cải lương, diêm dúa một cách lố bịch.

Điểm mạnh của phim chắc chắn là hình ảnh tuyệt đẹp, khung cảnh thiên nhiên bao la rộng lớn, đồng lúa xanh mướt, ngôi nhà thổ lâu cổ kính, núi cao hùng vĩ tuyết phủ trắng xóa, sa mạc mênh mông gió cát, cung điện đền đài kinh đô tráng kệ xa hoa, quân lính tướng sĩ giáp phục chói lòa, tuy nhiên về quy mô chiến trận lại rất kém, có quá ít đại cảnh, quân lính chỉ có một nhúm, xúm xít với nhau, mặc dù nhà sản xuất hoàn toàn có thể sử dụng kỹ xảo điện ảnh, công nghệ nhân bản CGI, để tạo ra số lượng quân lính chiến trận hoành tráng hơn rất nhiều. Về diễn xuất của Lưu Diệc Phi thì chỉ có một chữ để nói là “nhạt”.

Nếu đã xem “Mulan” 2009 của Triệu Vy, phim là một góc nhìn hiện thực tàn khốc đẫm máu về chiến tranh. Cảnh quay đầy tính hiện thực, làng quê nghèo khổ, cát bụi tung bay, khung cảnh điêu tàn xơ xác, con người kiệt quệ lam lũ bởi chiến tranh.

Phim có kinh phí đầu tư ít hơn rất nhiều so với “Mulan” 2020 nhưng lại có thể tạo ra những đại cảnh chiến trận khốc liệt huy động hàng nghìn người ngựa tham gia, không dùng hoặc cực ít dùng tới kỹ xảo, giáp phục vũ khí không chói loá, mà bụi bặm thô mộc, cảnh quay đầy tính hiện thực đẫm máu, cảnh tuyệt vọng khốn cùng bị vây chặt thiếu lương thực phải, giết ngựa để ăn, uống máu nuôi thân, tạo cảm giác rất chân thật tàn khốc của chiến tranh.

“Mulan” 2009 kể về một người con gái bình thường, không phải tự nhiên có khí chất gì cả, tất cả đều rèn luyện qua chiến trận, trải qua nhiều trận chiến, đồng đội hy sinh, xác người chất đống, bước ra từ biển máu, dần dần học cách đánh trận, nghệ thuật quân sự. Là một cô gái, muốn yêu và khao khát được yêu, đau đớn xót xa khi biết tin người yêu đã hy sinh.

Triệu Vy diễn xuất thì khỏi chê, lúc mạnh mẽ trong chiến đấu, lúc đau đớn khi mất người yêu, lúc căm phẫn tột cùng với quân địch trong chiến trận, lúc là một cô gái yếu đuối, vô cùng xót xa nhưng vẫn nuốt nước mắt từ bỏ tình yêu của đời mình.

“Mulan” 2009 và “Mulan” 2020 sẽ có những điểm nổi bật khác nhau, nếu các bạn tò mò và muốn hiểu rõ hơn về cốt truyện cũng như diễn xuất của hai mỹ nhân vạn người mê Triệu Vy và Lưu Diệp Phi thì hãy xem phim và để lại ý kiến của mình bên dưới nhé. Mọi nhận xét trên là dựa vào cảm tính của mình và không dựa trên một bảng xếp hạng đánh giá nào.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Tèo Văn Trần

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao

/ Có thể bạn muốn xem