Skip to content

Người phụ nữ từ chối lấy chồng để nuôi em bị liệt suốt 50 năm

Bà Hiền thời còn son rỗi được không ít trai làng theo đuổi, nhưng bà quyết ở vậy để nuôi em trai bị liệt cả đời.

Nắng ban trưa ngạt ngào hương lúa, bà Bùi Thu Hiền (70 tuổi, thôn An Lạc 2, xã An Vinh, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đẩy chiếc xe mệt nhoài bước vào con ngõ nhỏ. Sau cánh cổng đã rỉ sét, em hai bà, ông Bùi Văn Hảo (58 tuổi) ngồi trên chiếc xe lăn bên hàng cau, ánh mắt mừng rỡ đón chị gái. Không có chị, ông Hảo không thể lên được bậc thềm để vào nhà.

Năm 11 tuổi ông Hảo đột nhiên bị viêm khớp dạng thấp khiến toàn thân bại liệt. Vài năm sau khi ông phát bệnh, bố mẹ lần lượt qua đời. Nhà có 5 anh em, 3 người đã đi xa xứ. Ở tuổi đôi mươi, bà Hiền chỉ quẩn quanh chăm sóc người em trai không thể ra khỏi được chiếc giường.

Hàng ngày, bà Hiền nấu nước ấm, thấm vào khăn rồi lau cho em sạch sẽ. Em muốn vệ sinh, bà cũng là người dựng em ngồi dựa vào thành giường để ngồi bô, rồi tự tay dọn rửa. Công việc cứ lặp đi lặp lại như vậy mà thấm thoát đã gần 50 năm.

Người phụ nữ từ chối lấy chồng để nuôi em bị liệt suốt 50 năm

Khi biết em không thể khỏi được căn bệnh quái ác, lòng tôi chua xót vì em chịu nhiều thiệt thòi quá. Tôi chỉ nghĩ rằng mình phải thay bố mẹ chăm sóc em. Trong đầu chẳng hề nghĩ đến chuyện tương lai, hạnh phúc“, bà tâm sự. 

Kể từ khi em bị bệnh, bà Hiền không rời em nửa bước, đến mức không có cả thời gian để tập đi xe đạp. Bà làm 3 sào ruộng mưu sinh, nuôi thêm con gà, con cá, bên cạnh việc làm cỏ, gặt lúa thuê. Những ngày đi làm đồng xa hơn 10km, nếu không có người chở, bà đều tự mình đi bộ. 

Ông Hảo rớm nước mắt khi nói về chị gái, thời trẻ bà Hiền khá xinh xắn, trong làng cũng có nhiều chàng trai theo đuổi. “Có anh muốn lấy chị còn hứa sẽ chăm cả tôi, người thì muốn ở rể, mà chị tôi không chịu, bởi chị nghĩ tôi đã thiệt thòi vậy rồi, không muốn phải chịu khổ thêm nữa“.

Thương chị, ông Hảo thường xuyên động viên lập gia đình hay có một đứa con mà bà cứ gạt đi. Mãi đến năm 40 tuổi, bà Hảo mới đồng ý có con với một người đàn ông và sinh được một bé gái.

Ông Hảo không thể quên những tháng ngày thai nghén, chị gái có mệt đến đâu nhưng chuyện chăm ông vẫn không có gì thay đổi. “Bụng chị khệ nệ, đêm vẫn đôi lần dậy trở mình cho tôi. Chị chẳng ăn được gì, vẫn nấu cho tôi đủ bữa. Kể cả một hạt bụi bay vào mắt tôi, chị cũng là người thổi nó ra. Những lúc vậy tôi trách mình lắm, chỉ ước một lần đứng được dậy nấu cho chị bữa ăn mà không được“, ông kể.

Người phụ nữ từ chối lấy chồng để nuôi em bị liệt suốt 50 năm

Ở tuổi 70, bà Hiền đã mắt mờ, chân đi khó nhọc, nhưng vẫn đi cắt cỏ thuê.

Có con đồng nghĩa với việc bà Hiền càng thêm gánh nặng, nhưng hạnh phúc khi được làm mẹ đã khiến bà càng thêm mạnh mẽ. Tất cả mọi thứ tốt lành nhất bà đều dành hết cho con và em trai. May mắn, con gái bà khỏe mạnh, rất có hiếu, lớn lên một chút đã biết thay mẹ chăm sóc cậu những khi mẹ đi làm. “Tôi thương mẹ vất vả nên cũng coi việc chăm sóc cậu như trách nhiệm của một người con“, chị Bùi Thị Diệu (30 tuổi, con gái bà Hiền, hiện lập gia đình ở Hà Nội) tâm sự.

Năm 2006, biết được cách vật lý trị liệu cho em. Hàng ngày bà nhấc em lên xe lăn, tập gấp duỗi tay, chân cho ông Hảo. Mỗi ngày 2 tiếng, kiên trì trong suốt 5 năm, ông Hảo đã có thể ngồi dậy được, tay chân cử động ở mức độ tối thiểu.

Thân thể khỏe hơn, ông xin đi học nghề làm chuồn chuồn tre để đỡ đần chị. Bà Hiền gác lại công việc đồng áng dẫn em đi học nghề trong suốt 2 tháng. Sau đó, ông Hảo cũng làm được những chú chuồn chuồn đạt chuẩn, được chọn xuất đi Nhật. Tuy mỗi tháng ông chỉ kiếm thêm được vài trăm nghìn đồng nhưng điều này cũng giúp ông lạc quan hơn.

Sau 3 năm làm đồ mỹ nghệ, ông Hảo quyết định dừng lại, khi biết chị phải đi chặt những cây tre cao chót vót khiến vết thương chằng chịt trên đôi tay. Sau đó ông đi bán tăm, thẻ điện thoại kiếm thêm khoảng 500 nghìn/tháng.

Người phụ nữ từ chối lấy chồng để nuôi em bị liệt suốt 50 năm

Bây giờ đã ở tuổi 70, đôi chân bà Hiền đã bắt đầu khó di chuyển, nhưng bà vẫn chăm sóc cho em như những ngày đầu tiên. Hàng ngày bà vẫn nhận đi làm cỏ lúa cho các gia đình trong làng để có được vài chục nghìn mỗi ngày.

Xem thêm: Cô bé chui vào áo bố tránh mưa khiến CĐM nhớ lại ngày còn bé

Thương hoàn cảnh hai chị em, nhiều người thường chở giúp ông Hảo đi khám bệnh, phụ giúp thu hoạch ngày mùa. Ông Nguyễn Quang Hợp (trưởng thôn An Lạc 2), cho biết: “Bà Hiền và em sống hiền lành chưa bao giờ làm mất lòng ai. Câu chuyện của chị em họ cả làng này đều biết, luôn nhắc nhở chúng tôi sống tốt hơn. Anh Hảo còn hay quyên góp tiền hoặc tự bỏ tiền túi ra giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn“.

Mỗi sáng sớm, người chị lại hướng về phía đồng, em trai quay ra quốc lộ kiếm kế từng đồng mưu sinh. Dù chẳng được bao nhiêu nhưng đối với hai chị em bà Hiền còn được lao động là còn niềm vui.

Ảnh: VN Express

Theo dõi fanpage 123 Sao để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về nghệ sĩ Việt nhé!