Skip to content

Nhờ bộ đội cứu, nếu không thì tôi đã trôi theo cơn lũ đó rồi

"2 con bò, nhà cửa, lúa ngập trôi hết cả rồi. Nhờ bộ đội cứu, nếu không thì không còn đường thoát" đó là lời nói của bà Trịnh Thị Lành sau khi được cứu khỏi trận mưa to lũ ở Quảng Trị .

Sau trận mưa to và xuất hiện lũ, Quảng Trị đã huy động tổng lực lượng biên phòng và công an giúp dân chạy lũ. Theo phóng viên ghi nhận chiều tối 9.10 đến sáng 10.10 trên địa bàn Quảng Trị, mưa lớn và nước lũ dâng nhanh tại một số nơi đã khiến người dân mắc kẹt, không kịp di dời. Đến sáng trời vẫn mưa dù tần suất và lượng mưa ít hơn tối hôm trước.

Các chiến sĩ biên phòng đã thức trắng đêm không ngại khó khắn để giải cứu hơn mấy chục hộ dân ở thôn Hà Xá (xã Triệu Ái, H.Triệu Phong) vào tối 9.10. Nhiều hộ dân nhà đã bị nước đã ngập lên tới nốc. Hiện tại thiệt hại chưa thể tính được vì nước lụt lên quá nhanh không kịp trở tay. Lực lượng cứu hộ phải đưa cano đến tận từng nhà để kêu gọi và đưa từng người dân khẩn trương ra khỏi vùng ngập lụt.

Quảng Trị có gần 18.000 ngôi nhà bị ngập lụt, trên 15.000 người dân đã được di dời. Nặng nhất hiện nay là huyện Hải Lăng và Triệu Phong. Trong đêm, hàng trăm cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang và dân quân thay phiên nhau đi cứu dân.

Bà Trịnh Thị Lành (thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, H.Triệu Phong) cho biết: “2 con bò, nhà cửa, lúa ngập trôi hết cả rồi. Nhờ bộ đội cứu, nếu không thì không còn đường thoát nữa”.

Sáng 12.10, lũ trên các sông ở Quảng Trị dâng trở lại tiếp tục tấn công vào nhà dân

Theo đó, lũ trên các sông ở Quảng Trị đều đang lên, mực nước lúc 1 giờ ngày 12.10, ở sông Bến Hải và sông Hiếu vẫn ở dưới mức 1, sông Thạch Hãn và sông Ô Lâu trên báo động 2. Dự báo trong 6 và 12 giờ tới, lũ trên các sông tiếp tục tăng, sông Hiếu và sông Bến Hải sẽ vượt qua mức báo động 2, trong khi sông Thạch Hãn và sông Ô Lâu sẽ vượt báo động 3.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các huyện Hướng Hóa, Đakrông và phía tây các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng; cảnh báo tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở vùng thấp trũng, đồng bằng các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, TP.Đông Hà, TX.Quảng Trị.

Lũ dâng lên trở lại, nước lại bắt đầu tràn vào hàng chục ngàn nhà dân trên khắp địa bàn tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch UBND xã Hải Phong cho biết từ 18 giờ ngày 11.10, nước đã dâng lên, nhấn chìm nhiều khu vực trong xã, nhà của ông cũng ngập gần 1m. 

Nguồn tham khảo: Báo Thanh Niên

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao