Skip to content

Nhói lòng ông Đoàn Ngọc Hải lặng lẽ làm việc thiện đêm Trung Thu: “Cô ơi cho tôi 1 phòng ngã lưng qua đêm”

Những ngày qua, hình ảnh người đàn ông trung niên luôn gắn bó với chiếc áo sơmi trắng, quần tây đen và đôi dép tổ ong có lẽ đã quá quen thuộc với người dân. Với mong ước được sẻ chia phần nào vất vả với bà con nghèo ông đã không ngần ngại chạy ngược xuôi, đội mưa nắng đồng hành cùng bà con. Vào đêm trung thu cũng thế, ông vẫn mộc mạc lặng lẽ giúp đỡ người nghèo.

Người đàn ông trung niên ấy chính là ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1, TP.HCM). Trong thời gian qua, ông đã có rất nhiều kế hoạch hành động giúp đỡ người nghèo. Từ việc mua xe mới để đăng ký trở thành xe cứu thương chuyên dùng để chở bệnh nhân nghèo về quê nhà. Xây nhà từ thiện cho người nghèo tại quận 12, TP.HCM và một ngôi nhà ở Huế. Sắp tới, ông còn có thêm dự định tìm mua đất xây thêm một căn ở miền Bắc. Tất cả chi phí xây dựng ông đều tự bán đi những món kỷ vật đắt giá của mình để trang trải. Thậm chí, ông còn đứng ra ”xin” tập vở, quần áo, đồ chơi cho trẻ em thiếu thốn vùng cao và tự thân sẽ chuyển đồ trao cho các em.

Mọi người ai nấy đều cảm kích trước tấm lòng vàng của ông Hải. Mấy ngày qua, ông bôn ba khắp các tỉnh thành miền Trung chở rất nhiều người về gia đình. Có lẽ vì thế mà hôm qua vào đêm Trung Thu, người người ào ạt đổ xô ra đường rước đèn, thả hoa đăng thì ông lại một mình lẻ loi bước đi với đôi tổ ong quen thuộc vào phòng trọ, khuôn mặt hằn lên đầy vẻ mệt mỏi: “Cô ơi cho tôi 1 phòng ngả lưng qua đêm”. Cạnh ông là một chiếc va ly nhựa màu đen, một bị to đựng quần áo, giày dép, vật dụng cá nhân và một ít lương khô đi đường. Được biết, chuyến xe từ thiện của ông không về nhà kịp, phải dừng chân lại Nghệ An. Tại đây, người dân xứ Nghệ vô cùng nồng nhiệt đón tiếp chuyến xe thiện nguyện của ông. Nhiều người còn nhiệt tình mời ông đi dùng bữa.

Dành cả tuổi trẻ để cống hiến cho đời, khi về già lẽ ra ông phải đang được sum vầy bên con cháu. Nhất là đêm trung thu ông phải đang ngồi nhà thưởng thức bánh, nhâm nhi trà cùng gia đình nhưng lại một mình bôn ba khắp các vùng miền khó khăn. Từ ngày chiếc xe cứu thương nghĩa tình khởi động, ông Hải đã chở rất nhiều bệnh nhân nghèo về nhà, dọc đường ông còn sắm quà biếu họ. Trong một lần chia sẻ với báo chí, ông tiết lộ rằng sau khi công khai số điện thoại ông bị rất nhiều người quấy rối, làm phiền, nhắn tin xin tiền không được thì còn lăng mạ ông. Gian nan có, nhọc nhằn có, không có thời gian bên gia đình nhưng ông Hải vẫn chấp nhận vì đây là mong ước của cuộc đời ông. Đã là mong ước thì không thể bỏ cuộc dễ dàng đến vậy.

Ảnh: Nghệ An

Dẫu biết là ông chẳng một lời than phiền nhưng nhìn hình ảnh ông dãi nắng dầm mưa, ăn vội mẫu bánh mỳ cho qua bữa, ngủ tạm tại một phòng trọ trên đường khiến nhiều người không khỏi xúc động. Những bức ảnh chụp vội của ông được đăng tải trên mạng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Rất nhiều người bình luận chúc ông thật nhiều sức khoẻ và thầm cảm ơn ông đã hy sinh, đồng hành khó khăn cùng bà con. Mùa trung thu năm nay dù không được ở cạnh gia đình nhưng có lẽ đối với ông sẽ là một mùa trung thu đầy ý nghĩa. Bởi lúc này ông như một lần nữa sống lại với tuổi trẻ khi được cống hiến, giúp đỡ cho đời. Chia sẻ phần nào khó khăn với những người kém may mắn.

Ảnh chụp màn hình

Hành động của ông Hải thật tuyệt vời, giúp cho mọi người nhận ra xã hội vẫn còn rất nhiều người tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác chẳng ngại khó khăn. Giúp cho những người trẻ hiểu và có trách nhiệm hơn với cuộc sống và xã hội.