Skip to content

Những người hùng thầm lặng, làm việc dưới rác và bùn đất với mong muốn thành phố sẽ sạch đẹp hơn mỗi ngày

Là những người hùng thầm lặng của thành phố, họ chẳng cần một ai phải ca tụng. Chỉ cần mỗi người dân đều có ý thức trong việc vứt rác thì sẽ giúp cho thành phố ngày càng sạch đẹp hơn.

Hai bố con cùng làm nghề móc cống

Bố là Nguyễn Phú Hộ 53 tuổi, con trai là Nguyễn Thanh Sơn 31 tuổi sinh sống tại Gò Vấp, TP.HCM. Hiện đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM. Hai cha con cùng nhau làm công việc này đã lâu, một công việc âm thầm cống hiến cho thành phố Xanh – Sạch – Đẹp hơn mỗi ngày.

Dù có là ngày nắng hay ngày mưa, thì hai cha con đều phải ngâm mình dưới cống nhiều giờ để vớt rác và bùn đất. Công việc mỗi ngày của bố con ông là chui vô miệng cống, sâu gần 3m múc từng xô sình lẫn trong dòng nước thải đen rồi chuyển lên trên.

Anh Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ về công việc của hai cha con: “Rác thải hay bùn vẫn chưa phải là thứ ghê nhất. Sợ nhất là móc cống gần những công ty, nhà xưởng, nước thải ra toàn hoá chất vừa rất hôi. Tay chân dính vô thứ nước đó thì ngứa ngáy, phồng rộp cả ngày.

Bùn đất còn đỡ chứ cống nào gần chợ là đủ loại rác thực phẩm ghê lắm mà vẫn phải nín thở để vớt lên. Mỗi ngày làm việc chúng tôi sẽ gom gần 4 tấn bùn đất, rác thải. Mỗi tổ sẽ có 8 người nên sẽ thay phiên nhau móc cống“.

Nghề chọn người rồi nên cố sức làm để nuôi gia đình. Dù sao chúng tôi cũng sẽ làm hết mình để giữ thành phố sạch đẹp, chỉ mong mọi người bớt xả rác bừa bãi là được.

Gia Đình 3 Thế Hệ Sống Bằng Nghề Nhặt Rác

Một gia đình với 3 thế hệ cùng làm nghề thu gom rác thải, người lớn nhất 60 tuổi, nhỏ nhất 20 tuổi. Mỗi đêm khi nhà nhà chìm vào giấc ngủ là lúc những con người thầm lặng ấy bắt đầu công việc của mình.

Mỗi đêm, 2 vợ chồng anh Hải và chị Hai cùng người con gái lớn chia nhau thu gom rác của hơn 600 hộ gia đình. Chị Hai nói: “chưa bao giờ đếm xem mình phải đi tổng cộng bao nhiêu con hẻm, chỉ biết khi nào đi đủ 5 xe rác đầy tức là xong việc. Thu nhập thì khoảng 5 triệu đồng/tháng cùng 2-3 triệu đồng từ việc bán ve chai nên cả gia đình cũng đủ sống qua ngày.

Cả nhà thường chỉ cùng nhau ăn được bữa trưa. Tối thì chủ yếu tôi nấu cơm cho 2 đứa nhỏ lớp 5 và lớp 7, những người còn lại trong nhà thì bữa ăn bữa bỏ để ngủ. Tôi nhiều hôm nấu cơm xong cũng đi ngủ luôn không có ăn. Ngủ quan trọng hơn là ăn nhiều”.

CĐM cảm ơn, khen ngợi, kêu gọi nhau không xả rác

Sau khi thông tin của những người hùng thầm lặng này được chia sẻ rộng rãi. CĐM đều hết lời khen ngợi công việc thầm lặng, tinh thần tận tụy cống hiến cho môi trường, mỹ quan thành phố của họ. Không chỉ thế mọi kêu gọi nhau không xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung có trách nhiệm với môi trường hơn.

Đúng là những hành động đẹp, công việc âm thầm cống hiến cho xã hội

Phải trân trọng và biết ơn những người như vậy

Cầu chúc cho các cô chúc có thật nhiều sức khoẻ

Hãy vì những người này mà các bạn trẻ có ý thức hơn trong việc vứt rác

Trước khi xả rác sai quy định, xin các bạn hãy nhớ đến những người này

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì? để tìm những quán ăn phù hợp nhất với sinh viên nhé!