Skip to content

Ôn lại ký ức với những nghề đã, đang và sẽ biến mất trong tương lai

Chắc hẳn những nghề dưới đây ai cũng đã từng nghe qua hoặc có thể nó từng là một phần kí ức tuổi thơ của chúng ta

Nghề sửa máy chơi game mini

Khoảng hơn chục năm về trước chơi cái máy game này còn nghiện hơn cả những game bây giờ. Máy chơi game cầm tay này đã là một phần tuổi thơ không thể quên trong cuộc sống của những thế hệ 8x-9x.

Những hệ máy này đã “đục khoét” tuổi thơ của vô số thanh thiếu niên Game thủ Việt Nam, lúc bấy giờ. Ngày trước đứa trẻ nào trong xóm sở hữu cái máy này như sở hữu con Iphone đắt đỏ thời nay.

Nghề lái xe lam

Từ năm 2004 xe Lam đã bắt đầu bị cấm ở Việt Nam do vấn đề an toàn và thẩm mỹ, những chiếc xe Lam bạn hay gặp ở Sài Gòn bây giờ thường chỉ dùng để đưa rước học sinh là chủ yếu, thế nhưng ngày xưa bạn có thể đi từ Sài Gòn đến Nha Trang bằng xe Lam đó, cảm giác vừa gần gũi thiên nhiên lại vừa mát.

Nghề bán đĩa DVD dạo

Ngày nay công nghệ 4.0 phát triển, nhu cầu mua đĩa về xem đã giảm bớt và sau này đã mất dần dần. Thời buổi bây giờ tiên tiến, không còn dùng đến đầu đĩa nữa chỉ cần lên youtube hay google gõ là nó ra từ a-z nên lâu lắm rồi chưa thấy cái xe đĩa nào nữa hoặc còn nhưng rất ít.

Nghề chụp ảnh dạo

Kể từ khi máy ảnh kỹ thuật số (KTS) và smartphone ra đời, hầu như ai cũng có thể tự chụp ảnh cho chính mình và gia đình. Những người làm nghề chụp ảnh dạo ở Sài Gòn từng một thời tung hoành xưa kia nay mất dần chỗ đứng.

Smartphone bùng nổ với các tính năng chụp ảnh đa dạng khiến những người thợ chụp ảnh dạo gặp không ít khó khăn để bám trụ với nghề. Nhưng vì lòng yêu nghề, vì mưu sinh mà họ vẫn không quản ngại nắng mưa hay tuổi tác, ngày ngày vẫn tiếp tục công việc mà họ đã gắn bó gần nửa cuộc đời.

Nghề nặn tò he

Cũng như nhiều nghề truyền thống khác, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nghề nặn tò he cũng dần bị thu hẹp. Những người gắn bó với nghề, tâm huyết và đam mê với nghề cũng không còn nhiều, nhất là những người trẻ.

Thực tế thu nhập từ sản phẩm tò he vốn ít ỏi nhưng với mong muốn bảo tồn giá trị của nghề nặn tò he nên nhiều người vẫn cố gắng giữ nghề truyền thống của cha ông.

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao

Ảnh: Tổng hợp