Skip to content

Ông Đoàn Ngọc Hải ”xin” tập, quần áo, đồ chơi cho trẻ em nghèo: ”Quyết không nhận tiền vì sợ mang tiếng”

Ở những vùng sâu vùng xa vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học trò nghèo khi đã bước vào năm học mới nhưng lại thiếu thốn đủ thứ. Mới đây, ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM) chia sẻ trên báo Thanh niên về việc muốn ''xin'' nhận quyên góp hiện vật đã qua sử dụng cho các em bởi ông chuẩn bị quay trở lại những vùng đất này.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, nguyên Phó chủ tịch UBND Quận 1 cho biết trong đầu tháng 9/2020 vừa qua, trong chuyến chở bệnh nhân từ Hà Nội lên Tây Bắc ông nhận thấy vùng đất này có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nhiều trẻ em thiếu thốn trăm bề. Trước đó, cũng từng có nhiều tổ chức từ thiện quyên góp đồ dùng và ông nhận thấy việc làm này rất ý nghĩa. Ông Hải muốn ”xin” nhận dụng cụ học tập như tập vở, bút viết, quần áo, đồ chơi cho các bé. Đồ đã qua sử dụng cũng được nhưng nếu được đồ mới thì các em sẽ càng thích hơn.

Ảnh: Vietnamnet

Ảnh: Vietnamnet

Báo Thanh niên dẫn lời ông Đoàn Ngọc Hải: “Tôi thấy làm được việc đó sẽ rất ý nghĩa, tránh bỏ phí quần áo cũ và đồ chơi trẻ em. Nhiều người có điều kiện nhưng chưa có dịp đi để tặng. Trong quá trình đi chở giúp bệnh nhân và thi đấu các giải marathon, tôi có thể kết hợp để làm việc này. Tôi nhất quán việc không xin tiền, không nhận tiền, vì tôi sợ quản lý và sử dụng không tốt sẽ mang tiếng. Tôi chỉ xin những vật dụng, thiết bị học tập như vậy và tôi mong sẽ có người đồng cảm ủng hộ để giúp các em. Khi có rồi, với ô tô cứu thương sẵn có, tôi sẽ tự chở đi”.

Ảnh minh hoạ

Ông Hải cho biết ông chỉ nhận quyên góp đồ vật, nhất quán không nhận tiền bởi ông e ngại việc quản lý, sử dụng không tốt thì lại mang tiếng. Những người có lòng hảo tâm muốn giúp đỡ có thể gửi đồ vật trực tiếp đến nhà vợ của ông qua địa chỉ: 69 – 71 Hoàng Sa, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Ông Hải sẽ tự lái xe cứu thương xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội rồi lên Tây Bắc trao tặng cho các em nhỏ khó khăn.

Danh sách bệnh nhận được ông Hải chở về (ẢNH: N.H)

Trước kia, ông từng nhượng lại đồng hồ, điện thoại sang cho một doanh nhân và nhận lại số tiền 2 tỷ đồng. Ông dùng để mua đất, xây nhà ở Quận 12 cho bệnh nhân nghèo ở miễn phí. Gần đây nhất, ông tiếp tục chuyển nhượng lại chiếc ô tô cổ Daihatsu 1000 và 4 chiếc áo bóng đá có chữ kỹ của nhiều cầu thủ Việt Nam cho một doanh nhân ở Hải Dương với số tiền 4 tỷ đồng cũng dùng vào mục đích từ thiện giúp bệnh nhân nghèo. Hai ngôi nhà trên được ông Hải viết di chúc để lại hoàn toàn cho những người có hoàn cảnh khó khăn sử dụng. Sẽ không có bất kỳ hình thức mua bán, sang nhượng, thế chấp,… đến với một cá nhân hay tổ chức nào. Sau khi ông qua đời, người đại diện sẽ được chỉ định cụ thể.

Ông Hải bên chiếc xe cổ Daihatsu

Trước hành động ý nghĩa quan tâm dành cho bà con đồng bào đến thế, rất nhiều người đã bày tỏ lòng cảm kích ngưỡng mộ và dành những lời chúc sức khoẻ đến ông Hải. Hành động của ông giúp lan tỏa những thông điệp, nguồn cảm hứng tích cực đến với mọi người

(Tổng hợp thông tin theo báo Thanh niên online)