Skip to content

Cây dương cô đơn ở Cần Giờ ngập rác, người dọn lên tiếng: “Rác thì mình nhặt giúp được chứ ý thức thì không”

Sau Hồ Dầu Tiếng đến lượt cây dương cô đơn tại Cần Giờ cũng không thoát khỏi cảnh tượng ''tan hoang'' như thế này. Nhìn những hình ảnh sau đây chắc hẳn nhiều người sẽ phải suy ngẫm lại ý thức của chính mình.

Cây cô đơn dường như đã trở nên quen thuộc với các tín đồ yêu thích du lịch khám phá. Hình ảnh gốc cây cao to với tán lá xum xuê đứng sừng sững một mình giữa khung cảnh hữu tình khiến nhiều người cảm thấy thích thú đến khám phá, check – in. Chẳng kém cảnh nơi nào, Cần Giờ cũng có cho mình một địa điểm cực lãng mạn với sự xuất hiện của cây dương cô đơn. Cây dương nhanh chóng trở thành một điểm nhấn độc đáo của khu vực này và cũng tạo nên sự lung linh ảo diệu trong từng khung hình của giới trẻ. Đây cũng được xem là điểm vui chơi, cắm trại cực chill thích hợp cho những chuyến vi vu ngắn ngày mà lại chẳng tốn nhiều hầu bao. 

Ảnh: tuilatamne895

Thế nhưng, mới đây trên mạng xuất hiện một loạt hình ảnh cho thấy thực trạng thực tế tại gốc cây dương diễn ra hết sức phiền lòng. Bài viết nhấn mạnh về việc ý thức của những người đến chơi và sau khi rời đi là để lại nguyên vẹn cả một ”chiến trường” của buổi tiệc tàn. Quan sát những bức ảnh, chúng mình có thể thấy rõ xung quanh gốc cây có rất nhiều rác từ bao nilon, túi nhựa, chai nhựa, hộp xốp, lon, giấy, thùng bia,… đủ các thể loại được vứt một cách bừa bãi ngổn ngang.

Điều đó đồng nghĩa với việc nơi đây được nhiều người lựa chọn để đến vui chơi, cắm trại tổ chức ăn uống. Nhưng vẫn còn đâu đó một nhóm người kém ý thức lại ”vô tư” để lại rác và  ra về tay không lại không một chút ái ngại. Họ sẵn sàng để lại tất cả số rác trên trở về mà không đặt câu hỏi ai sẽ dọn chúng hay thiên nhiên có bị ảnh hưởng như thế nào, cứ thế bỏ lại tất cả số rác thải sau mỗi cuộc vui. 

Số rác này đã được một bạn trẻ thu gom lại cho vào bị để vứt đúng nơi. Trước thực trạng ý thức kém này nhiều người tỏ ra vô cùng ngao ngán trước hàng loạt những địa điểm nổi tiếng tại đất nước đang dần bị tàn phá bởi một bộ phận người như thế. Cứ như thế thì liệu sẽ còn bao nhiêu nơi chúng ta chưa biết đến cũng gặp phải tình trạng này. 

Trước đó, Hồ Dầu Tiếng cũng gặp phải tình trạng này. Từ một nơi được mệnh danh là tọa độ cắm trại cực chill thì sau những buổi ăn chơi của những bạn kém văn minh đã biến nơi đây trở nên ”hoang tàn” khiến ai cũng hết sức thất vọng và khó chịu. Hoặc nếu có ”ý thức hơn” thì vứt đại gần nhà người dân gần đó, thùng rác đầy thì ”tiện tay” vứt đại. Mỗi người đều có suy nghĩ như thế đã khiến cho những địa điểm đẹp tại Việt Nam bị thay đổi xấu đi một cách trầm trọng. Nếu không nhận ra và dừng lại ngay thì khả năng rất cao cây dương cô đơn nói riêng và nhiều nơi khác cũng sẽ chẳng còn du khách đến tham quan. Bên cạnh việc vui chơi thỏa thích, chúng mình cần phải biết cách yêu quý, gìn giữ thiên nhiên từ những hành động nhỏ như vậy. Chẳng tốn nhiều công sức hay thời gian, việc dọn rác mà hơn nữa là rác của chính mình sử dụng là trách nhiệm cá nhân của mỗi người. 

Trước đó Hồ Dầu Tiếng cũng chịu cảnh ngập rác

Ảnh chụp màn hình

Ảnh chụp màn hình

Ghé tham quan hay sống ảo ở những địa điểm nổi tiếng là sở thích, niềm vui một phần của tuổi trẻ. Nhưng liệu sẽ còn bao nhiêu địa điểm xinh đẹp để chúng mình khám phá nếu chưa dừng lại ngay hành động xả rác này. Vì thế, có ”bung lụa” đến cỡ đâu thì mọi người hãy nhớ nhắc nhau thu dọn sạch sẽ trước khi rời đi nhé để cũng mang lại niềm vui cho nhau nào.

(Ảnh: vivu Cần Giờ)