Skip to content

Rơi nước mắt người đàn ông lao mình xuống bế bé trai giữa dòng lũ: “Là một người cha, nghĩ đến con mà xót cho cháu”

Trong lúc đi cứu trợ, cả nhóm thấy một bé trai cố gắng vật lộn giữa dòng nước lũ dâng cao để tiếp cận thuyền để nhận thực phẩm tiếp tế. Chẳng chút mảy may, anh Hào liền vội nhảy xuống bế bé trai lên thuyền. Hành động của anh khiến nhiều người cảm kích và xót xa cho đồng bào vùng lũ.

Nhiều ngày qua, chứng kiến miền Trung phải hứng chịu những cơn bão nặng nề, nước lũ dâng cao, thậm chí có hôm cao lên tận mái nhà khiến bao người vô cùng xót xa. Ngày qua ngày người dân nơi đây phải gồng mình đối mặt với muôn vàn hiểm nguy trước sự giận dữ của ”mẹ thiên nhiên”. Đứng trước tình hình khẩn cấp này, nhiều đoàn cứu trợ, nhà hảo tâm đã chung tay kêu gọi ủng hộ, đi thuyền trực tiếp đến tận nơi trao quà cho bà con.

Ảnh: Hoàng Lê

Có muôn vàn những hình ảnh, sự việc xúc động được chia sẻ trong hành trình ”lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta. Đặc biệt, đoạn video clip được ghi tại Quảng Bình cảnh bé trai cố gắng bơi giữa dòng nước lũ dâng cao đến thuyền cứu hộ để nhận thực phẩm tiếp tế được chia sẻ rộng trên mạng xã hội. Theo dõi đoạn video có thể thấy, khu vực cậu bé sinh sống nước lũ bao vây tứ bề, chẳng nơi nào không bị ngập. Cậu bé cố gắng gượng mình bơi giữa vùng lũ nguy hiểm, toàn thân chìm trong nước, chỉ có phần đầu là nổi lên. Không có áo phao lại chẳng có vật nào để bám giữ, hiểm hoạ có thể ập tới với bé chỉ trong tích tắc. Trước tình cảnh này, người đàn ông trên thuyền là anh Nguyễn Việt Hào (38 tuổi, Thái Nguyên) đã không ngần ngại nhảy xuống dòng nước để ứng cứu bé trai lên thuyền. Hành động của anh nhận được sự tán dương, ca ngợi của rất nhiều người.

Ảnh cắt từ clip

Ảnh cắt từ clip

Chia sẻ với PV báo Thanh Niên, anh nguyễn Việt Hào kể lại hai ngày trước (25/10) khi đang đi cứu trợ tại huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), đoàn của anh phát hiện một bé trai còn nhỏ tuổi đang gắng bơi giữa dòng nước lớn đuổi theo phía thuyền nhóm mình. Theo phản xạ tự nhiên, anh liền vội vàng nhảy xuống đưa bé lên thuyền. Anh xúc động chia sẻ: “Hành động của tôi chỉ là phản xạ tự nhiên. Bế cháu bé lên mà trái tim tôi thấy nhói. Là một người cha, mình nghĩ đến con mà xót xa cho cháu bé. Đặt vào hoàn cảnh của ba mẹ cháu khi thấy cảnh tượng đó, có người làm cha làm mẹ nào mà chịu nổi”

Sau khi đưa bé trai lên thuyền, anh Hào cùng anh em trong đoàn đưa bé về tận nhà ở thôn 4, xã Lộc Thuỷ. Tuy nhiên, khi này bố mẹ em đi nhận hàng cứu trợ ở nơi khác nên không có ai ở nhà. Anh dặn dò cháu bé cẩn thận không được tự ý bơi xuống nước và gửi cho hàng xóm rồi mới yên tâm rời đi tiếp tục công việc.

Ảnh cắt từ clip

Được biết, anh Nguyễn Việt Hào hiện đang là chủ nhiệm CLB xe địa hình Thái Nguyên. Trong suốt gần một tuần qua, anh và những người bạn đã tham gia cứu trợ cho người dân ở huyện Bố Trạch, huyện Lệ Thuỷ và huyện Hướng Hoá những nhu yếu phẩm cần thiết như sữa, mì tôm, nước uống, một vài vật dụng cần thiết khác với tổng số hàng tiếp tế lên gần 20 tấn. Những ngày đi cứu trợ bà con, nhóm anh Hào chỉ biết từ sáng đến tối lao vào việc phát đồ nhanh đến bà con. Sự việc cứu cháu bé được cộng đồng mạng quan tâm hay không hề hay biết cho đến khi được vợ con cho hay.

Còn bé trai được anh Hào bế lên tên là Nguyễn Thành Luân (9 tuổi). Theo như lời mẹ bé là chị Đỗ Thị Thu Hà (43 tuổi), hôm đó vợ chồng chị đi nhận hàng cứu trợ nên bảo bé Luân trông coi nhà cửa. Khi hay tin việc bé tự bơi ra nước lũ vợ chồng chị Hà ”thót tim”, chị bộc bạch: “Luân chỉ vừa tập bơi nên bơi không giỏi. Nghe chuyện tôi thấy thương cháu hơn là giận cháu, tôi cũng tự trách mình vì để cháu ở nhà giữa lũ như vậy. Tôi không biết mặt người đã cứu con mình là ai, nhưng gia đình tôi thực sự biết ơn. Nếu cháu có mệnh hệ gì, vợ chồng tôi không biết phải làm sao”.

Ảnh cắt từ clip

Khi được hỏi lý do vì sao dám liều mình nhảy xuống nước em Luân cho hay những ngày sống với lũ cả nhà chỉ ăn được một bữa mì tôm vào mỗi ngày nên em vô cùng đói. Khi thấy thuyền cứu trợ đi qua nên em liều mình nhảy xuống. Khi được chú Hào cứu lên em xúc động và biết ơn chú sâu sắc: “Em bơi không giỏi nên nước lũ làm em thấy ngộp thở lắm. May có một chú bế cháu lên chứ lúc đó em mệt lắm rồi. Chú còn cho em 3 lốc sữa để uống nữa. Lúc đó em chỉ muốn nói chú ơi cháu biết ơn chú nhiều lắm”.

Ảnh chụp màn hình

Đứng trước cơn thịnh nộ của ”mẹ thiên nhiên” người dân vô cùng nhỏ bé. Trước tình cảnh này, mong muốn lớn nhất cảu mọi người là bão lũ nhanh chóng qua đi để người dân miền Trung sớm ổn định lại cuộc sống. Rất nhiều người bày tỏ thương cảm trước gia đình em Luân và dành nhiều lời ca ngợi với hành động ứng cứu kịp thời của các chiến sĩ trên thuyền.