Skip to content

Thiện nguyện là tốt, nhưng nên làm từ tâm chứ không phải theo phong trào tới đó chỉ để livestream

Hiện tại đã rất nhiều tổ chức, đội, nhóm từ thiện đã tổ chức quyên góp quần áo, lương thực, thực phẩm, nước uống vận chuyển ra các tỉnh miền Trung cứu trợ đồng bào bị lũ lụt. Nhưng hiện đang nỗi lên một phong trào đó là đi từ thiện chỉ để livestream.

Mỗi ngày hàng trăm chuyến xe từ thiện di chuyển trực tiếp vào vùng tâm lũ, lênh đênh trên biển nước chỉ để tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con đang bị lũ cô lập. Thế nhưng gần đây lại có những sự việc không hay xảy ra, gây tranh cãi trên mạng xã hội vài ngày trở lại đây. Mới đây một tài khoản trên mạng xã hội đã vô cùng bức xúc trước một đoàn từ thiện có những hành động được cho là không đúng đắn.

Nguyên văn đoạn chia sẻ trên mạng xã hội:

Mình vừa từ miền trung về, cáu quá anh em ạ. Chuyện là như thế này, bọn mình được điều vào Quảng Trị cách đây hơn tuần đúng lúc lũ căng nhất để làm tin (mình là phóng viên). Bên mình phối hợp với các anh biên phòng đi lại khá vất vả. Mình cũng gặp khá nhiều các mạnh thường quân hết sức nhiệt huyết và tốt bụng.

Tuy nhiên, cũng gặp vài thành phần rất bố đời mẹ thiên hạ và đúng chuẩn kiểu làm từ thiện “phong trào”. Cách đây 3 hôm, khi 3 tàu nhỏ của các anh biên phòng vừa về và neo đậu trực chiến ở gần một uỷ ban xã. Có một đoàn từ thiện có 1 xe tải ra thuyết phục các anh biên phòng chở người và mỳ tôm vào phát cho dân. Tuy nhiên các anh biên phòng không đồng ý, và đã giải thích là tàu này là của bộ đội đang ứng trực, chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như “cứu người, đưa đón lãnh đạo khảo sát địa hình để ứng phó lũ.

Thế là đám người này rút thi nhau rút điện thoại ra quay phim, phát trực tiếp “chào đồng bào, chúng tôi từ xa đến đây cứu trợ nhưng cán bộ không giúp đỡ các bạn xem đi tôi sẽ quay cận cảnh làm người thế mà cũng làm được”.

Các anh bộ đội cũng chẳng nói lại gần chục cái mồm nên rút vào trong sân không thèm đôi co. 20 phút sau, phía sâu trong xã có điện thoại ra điều gấp 1 tàu nhỏ vào trong để đưa 1 sản phụ trở dạ (lúc này trời mưa to, nước chảy siết phóng viên mình cũng không được phép theo luôn) lúc ý các anh vừa ăn được nửa gói mì tôm sống, gói lại buộc thun nhét vào ngực chắc tính tý ăn tiếp). 15 phút nữa thì 2 tàu nhỏ cũng được lệnh dời đi kiểm tra hai phía quả đồi có nguy cơ sạt lở.

Mình ở lại uỷ ban, các mạnh thường quân phong trào lúc ý mới thuê được thuyền của dân và vẫn phát trực tiếp “các bạn thấy không? Chúng tôi phải bỏ tiền túi ra thuê thuyền cứu trợ… còn tàu của cán bộ để không rồi thấy bị quay phim thì bỏ chạy. Cán bộ toàn ngồi chơi chỉ có dân mình tự cứu nhau thôi”.

Đã thiện mà tâm không nguyện thì cũng như không. Quân đội họ có nhiệm vụ riêng của mình, không phải công cụ chở các bạn vào phát mỳ để quay phim chụp ảnh làm màu trên mạng xã hội. Đừng bao giờ mở mồm ra bảo các anh ấy chỉ ngồi chơi thôi, từ đầu cơn bão đến giờ thử tính xem bao nhiêu đồng chí hy sinh? Bao nhiêu nghìn lính đang trực chiến cứu và di tản hàng chục nghìn người họ làm nhiều lắm bạn ạ chỉ là họ không phát trực tiếp thôi.

Đoạn chia sẻ đã khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc với thái độ của nhóm thiện nguyện. Mặc dù đây là hành động vô cùng đáng quý nhưng việc truyền tải những thông tin không đúng sự thật sẽ gây ra hoang mang và sai lệch trên mạng xã hội. Cư dân mạng cũng vô cùng bất bình trước những lời “bóc phốt” của nhóm thiện nguyện và muốn gửi gắm thông điệp: “Thiện nguyện là tốt nhưng nên thiện từ tâm chứ không phải phong trào”.

Việc livestream trên mạng xã hội có thể giúp cư dân mạng biết rõ thông tin về những nơi ngập nặng, nhưng một vài thành phần lại sử dụng cách này để câu like.

Đã có rất nhiều người sau khi đọc bài chia sẻ đã rất bức xúc trước hành động của nhóm thiện nguyện này.

Đã tổ chức nhóm thiện nguyện thì cũng phải tự hiểu tất cả chi phí đi lại ăn ở của đoàn là tự túc hết, chứ đi thiện nguyện kêu góp rất nhiều tiền nhưng lại lấy tiền đó trích ra làm chi phí đi lại thì đến tay người dân còn được bao nhiêu. Cũng chẳng khác nào những cán bộ tham nhũng, kêu gọi thì hô hào dữ lắm ,rồi đi ra đó làm màu vài tấm để check in cho mọi người thấy mình cũng ra đó, nhưng chỉ là tự sướng rồi về thôi tìm điểm nào ít nguy hiểm rồi phát quà xem như là xong nhiệm vụ, còn lại là tiền thưởng cho cả đoàn. Nên đôi khi phải tìm hiểu kỹ về hội hay nhóm từ thiện mà tấm lòng của mình được trao đúng người thì mới ý nghĩa .

Rất tán đồng bài viết của bạn. Tớ ở Quảng Trị, từ lúc có lũ lụt cơ quan tớ cũng có nhiều chuyến đi hỗ trợ bà con và luôn thông qua Hội chữ thập đỏ tỉnh để được phối hợp điều phối. Bên tớ thấy việc phối hợp với các lực lượng chức năng theo đúng chức trách rất an toàn cho cả bên tình nguyện và cơ quan chính quyền nhưng cũng không hề chậm trể đến với bà con. Cảm thấy chạnh lòng khi một số tình nguyện viên vì sự nôn nóng của mình mà đôi lúc có cách hành xử thiếu cảm thông với các lực lượng chức năng.

Đúng vậy. Tất cả các cơ quan đoàn thể đi làm từ thiện hay giúp đỡ riêng biệt như đoàn từ thiện của cô ca sĩ Thủy Tiên vậy. Đều phải tự chuẩn bị thuyền và tìm người dẫn đường. Chứ bộ đội công an hay cán bộ xã ở nơi xảy ra lũ họ có công việc của họ phải trực chiến 24/24. Ko rỗi ai mang đồ tới cũng chở đi phát đồ đâu.

Sợ thật. Các bạn có ý tốt nhưng suy nghĩ còn quá hạn hẹp nên cũng không trách được. Sau này về nghiệm lại thì sẽ thấy mình lúc đó là quá sai. Thôi thì viết như phóng viên là rất thiết thực và tốt đẹp đôi bên. Chúc các bạn thiện nguyện nhiều sức khỏe và các Anh chiến sĩ sức khỏe, thật vững vàng làm tốt nhiệm vụ của mình.

Ảnh: Tổng hợp

>> Xem nhiều thông tin về nghệ sĩ hơn nữa tại Fanpage 123 sao

/ Có thể bạn muốn xem